Catalogue là một trong những cách thức phổ biến nhất để doanh nghiệp mang đến cho khách hàng thông tin về sản phẩm, dịch vụ. Đây cũng là nhu cầu thiết kế rất lớn của các doanh nghiệp. Vậy thì catalogue là gì? Cách thiết kế catalogue như thế nào để gây ấn tượng với khách hàng? Hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin có trong bài biết sau đây nhé.  

Catalogue là gì? 

Catalogue là gì được nhiều người quan tâm. Catalogue được dịch sang tiếng Việt là danh mục sản phẩm. Đây là một dạng tài liệu tổng hợp tất cả thông tin sản phẩm cần thiết như kích thước, giá cả, chất liệu và nhiều  hơn thế nữa. Catalogue được sử dụng trong cả hai ngành B2B và B2C cũng như không gian thương mại điện tử. Bên cạnh đó những doanh nghiệp dựa trên dịch vụ và ở cả cửa hàng trực tiếp cũng đều cần sử dụng đến danh mục sản phẩm.

Tìm hiểu catalogue là gì
Tìm hiểu catalogue là gì

Nếu như một khách hàng đang duyệt catalogue của bạn thì mục tiêu cần thiết chính là chuyển đổi nhu cầu của họ. Tương tự, nếu như một đại diện bán hàng sử dụng catalogue, mục đích chính là cung cấp cho khách hàng thông tin của sản phẩm đó. Điều này sẽ khuyến khích những cuộc trò chuyện theo ngữ cảnh chuyển đổi khách hàng tiềm năng trở thành người mua.

Những danh mục sản phẩm rất đa dạng về hình dáng cũng như kích thước. Bạn có thể thiết kế danh mục sản phẩm vật lý trong giống như tạp chí. Hoặc thiết kế thành tài liệu trực tuyến như các tệp PDF tương tác và tải chúng lên trang web của doanh nghiệp.

Lý do doanh nghiệp thiết kế catalogue là gì?

Sau khi đã hiểu rõ catalogue là gì, bạn nên nắm rõ những lợi ích mà ấn phẩm này mang lại. Đây cũng chính là những lý do mà doanh nghiệp cần thiết kế catalogue:

Giúp khách hàng đưa ra quyết định nhanh chóng 

Catalogue sẽ giúp khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định sản phẩm họ muốn mua từ thông tin sản phẩm. Từ đó sẽ rút ngắn thời gian của khách hàng đồng thời cải thiện trải nghiệm người dùng. Bên cạnh đó một danh mục sản phẩm được thiết kế tốt sẽ giúp doanh nghiệp trở nên chuyên nghiệp hơn và mang lại giá trị trên con đường kinh doanh.

Rút ngắn hành trình trải nghiệm của người mua 

Bằng cách tạo ra những danh mục tương tác, bạn sẽ giúp cho khách hàng cải thiện trải nghiệm sản phẩm tốt hơn. Từ những thông tin trên catalogue giúp khách hàng dễ dàng tìm hiểu thêm về doanh nghiệp, cũng như sản phẩm của ban. Họ có thể đọc các nghiên cứu điển hình, đánh giá từ những khách hàng khác,… Điều này sẽ giúp cho khách hàng rút ngắn hành trình mua sắm và trải nghiệm. 

XEM TIẾP

Lý do doanh nghiệp thiết kế catalogue là gì?
Lý do doanh nghiệp thiết kế catalogue là gì?

Hỗ trợ lập kế hoạch cung cấp sản phẩm mới

Catalogue cung cấp cho cả người mua và người bán một cái nhìn tổng thể về toàn bộ thông tin sản phẩm thương mại. Những danh mục này sẽ giúp cho các nhà quản lý tiếp thị phác thảo và lập được bản đồ cung cấp sản phẩm mới. Đây là một trong những bước rất quan trọng để giúp doanh nghiệp có thể lập ra kế hoạch mới để cung cấp sản phẩm một cách hiệu quả hơn. 

Cải thiện quy trình bán hàng

Danh mục sản phẩm sẽ giúp đại diện bên bán hàng dễ dàng có được thông tin sản phẩm từ một nơi. Từ đó họ sẽ có những cuộc trò chuyện bán hàng hiệu quả giúp thu hút được khách hàng tiềm năng và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi.

Giảm công việc giới thiệu và đào tạo của nhân viên

Với một catalogue vững chắc sẽ giúp cho những người mới được tuyển dụng có tài liệu tham khảo. Danh mục này sẽ cung cấp cho họ tất cả thông tin chi tiết về sản phẩm. Điều này sẽ giúp giảm bớt lượng công việc đào tạo nhân viên cũng như bớt sự qua lại giữa các bộ phận để để lấy thông tin sản phẩm. 

6 ý tưởng thiết kế catalogue sáng tạo 

Dẫn dắt catalogue bằng hình ảnh 

Nếu như bạn muốn thiết kế catalogue dành cho trẻ em cần điều chỉnh cho phù hợp theo những hình ảnh ấn tượng để có thể thực hiện cuộc trò chuyện. Văn bản tối thiểu sẽ được phủ lên ảnh toàn trang, hình ảnh đặt ở phía trước và chính giữa. Cần lưu ý không để chúng bị phân tán bởi những yếu tố thiết kế đồ họa cạnh tranh.

Dẫn dắt catalogue bằng hình ảnh 
Dẫn dắt catalogue bằng hình ảnh 

Sử dụng các mẫu sản phẩm sẵn có 

Bạn hãy sử dụng các mẫu thiết kế catalogue sẵn có với những màu sắc nổi bật để khách hàng có thể tiếp cận dễ dàng hơn. Mẫu danh mục sản phẩm này nên tối đa hóa các tác động của hoa văn nhiều màu sắc để làm phông nền. Đây là một trong những ý tưởng thiết kế catalogue vô cùng sáng tạo bằng cách tận dụng màu sắc và hoa văn để tạo sự đậm nét cho thương hiệu.

Thiết kế thoáng đãng, hiện đại 

Đối với những mẫu danh mục đồ nội thất nên chọn ý tưởng thiết kế danh mục thoáng đãng, gọn gàng. Điều này giúp cho sản phẩm tỏa sáng và dễ điều chỉnh để có thể phù hợp với nhiều mặt hàng. Những đường nét thiết kế hiện đại cũng là ý tưởng thiết kế catalogue tạo được sự hấp dẫn nhất với khách hàng.

Làm cho catalogue thân thiện hơn với người đọc

Hãy lựa chọn ý tưởng thiết kế danh mục chứa thêm văn bản và có thể điều chỉnh để trở thành tài liệu dùng cho việc quảng cáo trực tuyến hoặc in ấn. Thêm những yếu tố thiết kế truyền thống, sạch sẽ để tạo được sự thân thiện với khách hàng.  

Làm cho catalogue thân thiện hơn với người đọc
Làm cho catalogue thân thiện hơn với người đọc

Thiết kế đơn giản

Ý tưởng thiết kế catalogue nên có không gian trống để tạo ra bố cục đẹp, thoáng mát và hoàn hảo. Bên cạnh đó, danh mục sản phẩm còn cần được thiết kế một cách đơn giản để giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận hơn. 

Đưa yếu tố nhận diện thương hiệu vào catalogue

Sự kết hợp giữa nội dung trực quan và những yếu tố thiết kế đồ họa của mẫu thiết kế này sẽ tạo ra một danh mục phù hợp với chiến dịch của bạn. Cách thiết kế tự nhiên với màu thương hiệu, biểu trưng cùng các trang bố cục sản phẩm sẽ tạo được sự ấn tượng với khách hàng. 

Hướng dẫn các bước thiết kế catalogue là gì 

  • Bước 1: Thu thập tất cả những dữ liệu về sản phẩm mà bạn đang phát triển.
  • Bước 2: Lập kế hoạch về cấu trúc và bố cục cho danh mục.
  • Bước 3: Tiến hành thiết kế catalogue 
  • Bước 4: Tinh chỉnh hình ảnh và nội dung cho phù hợp
  • Bước 5: Đưa danh mục sản phẩm vào chiến lược bán hàng

Kết luận 

Trên đây là tất cả những thông tin có liên quan đến thắc mắc catalogue là gì cùng 6 ý tưởng tuyệt vời để thiết kế danh mục sản phẩm mà Adina Việt Nam muốn chia sẻ. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm để thiết kế catalogue đẹp mắt và hiệu quả trong việc bán hàng. 

Call Now Button