Thương hiệu là thuật ngữ quen thuộc đối với mỗi công ty. Không chỉ đơn thuần là tên gọi độc đáo, ấn tượng, thương hiệu còn chứa đựng ý nghĩa thông điệp sâu sắc. Một doanh nghiệp sở hữu thương hiệu mạnh sẽ nhanh chóng chiếm giữ ngôi “vương” trong ngành. Vậy thương hiệu là gì? Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp như thế nào? Adina Việt Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về vấn đề này trong bài viết sau!

Thương hiệu là gì?

Hiểu và nắm rõ định nghĩa thương hiệu là gì là gốc căn bản của chiến lược quản trị hiệu quả. 

Định nghĩa thương hiệu theo Philip Kotler

Theo ý kiến cá nhân của ông tổ ngành marketing hiện đại – Philip Kotler:

“Thương hiệu là tên, thuật ngữ, dấu hiệu, biểu tượng, thiết kế hoặc sự kết hợp của chúng, nhằm mục đích xác định hàng hoá và dịch vụ của một người bán hoặc một nhóm người bán và để phân biệt chúng với hàng hoá và dịch vụ của đối thủ cạnh tranh”.

Định nghĩa thương hiệu là gì theo Al Ries

Quan điểm về định nghĩa thương hiệu theo Al Ries – tác giả thuyết “định vị thương hiệu”:

Thương hiệu là một ý tưởng hoặc khái niệm độc nhất mà bạn sở hữu bên trong tâm trí của người trông đợi. (“ Định vị – cuộc chiến giành lấy tâm trí của bạn ”).

Định nghĩa thương hiệu theo David Aaker

David Aaker – Chuyên gia thương hiệu hàng đầu của Mỹ cho biết:

XEM TIẾP

Thương hiệu là hình ảnh trực quan, cảm xúc, lý trí và văn hóa độc quyền mà bạn liên kết với công ty hoặc sản phẩm (“Xây dựng thương hiệu mạnh”).

Định nghĩa thương hiệu theo Chuyên gia Chiến lược Nguyễn Đức Sơn

Thương hiệu là một liên tưởng khác biệt (có tính chất) lý tính hoặc cảm tính trong tâm trí khách hàng về một công ty hoặc một sản phẩm cụ thể.

Tóm gọn, thương hiệu là một thuật ngữ, tên gọi, biểu tượng, thiết kế, âm thanh hay bất kỳ đặc điểm nào để phân biệt một doanh nghiệp. Bao gồm cả trải nghiệm của người dùng khi sử dụng dịch vụ, sản phẩm như mùi hương, cảm giác,….Hiểu đơn giản, thương hiệu là nhận thức và dùng để nhận biết. 

Một sản phẩm có thể được nhân bản nhiều lần nhưng một thương hiệu luôn là duy nhất. Chẳng hạn, Coca-Cola và Pepsi cùng tung ra thị trường nước ngọt có gas, mùi vị tương đồng. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, có người thích Pepsi hơn. Số khác lại là fan hâm mộ của Coca-Cola.

Tìm hiểu khái niệm thương hiệu là gì?
Tìm hiểu khái niệm thương hiệu là gì?

Một sản phẩm có thể được nhân bản nhiều lần nhưng một thương hiệu luôn là duy nhất. Chẳng hạn, Coca-Cola và Pepsi cùng tung ra thị trường nước ngọt có gas, mùi vị tương đồng. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, có người thích Pepsi hơn. Số khác lại là fan hâm mộ của Coca-Cola.

Trên thực tế, tất cả các công ty đều được người tiêu dùng nhắc tới qua thương hiệu của họ. Do đó, phạm vi ứng dụng của thương hiệu chủ yếu trong tiếp thị, quảng cáo, thương mại và kinh doanh. Sự hợp nhất của các yếu tố bên trên tạo thành bản sắc thương hiệu riêng, thu hút khách hàng tiềm năng.

Tại sao phải xây dựng thương hiệu?

Thương hiệu là tài sản giá trị nhất của một công ty. Xây dựng thương hiệu có thể thay đổi nhận thức của khách hàng về doanh nghiệp. Nâng cao hình ảnh và thúc đẩy hiệu quả kinh doanh. Dưới đây là những lý do trả lời cho câu hỏi tại sao các công ty cần xây dựng thương hiệu:

Xây dựng thương hiệu giúp tăng hiệu quả tiếp thị, quảng cáo

Để tiếp thị thành công, cách đơn giản và hiệu quả nhất là đầu tư vào thương hiệu. Thông qua nghiên cứu thông điệp cốt lõi, tính cách thương hiệu, doanh nghiệp sẽ dễ dàng xây dựng chiến lược quảng cáo phù hợp. Sản phẩm, dịch vụ, uy tín thương hiệu vang xa hơn.  

Xây dựng thương hiệu tạo sự tin tưởng với khách hàng, mở rộng thị trường tiềm năng

Một thương hiệu mạnh sẽ không khó khăn gì trong việc mở rộng thị trường tiềm năng. Khi thương hiệu đã tạo dựng ấn tượng với người tiêu dùng, họ sẽ tin tưởng và đồng hành cùng công ty. Đặc biệt, khả năng cao khách hàng sẽ giới thiệu doanh nghiệp với người thân, bạn bè, đồng nghiệp. Từ đây mở rộng thị trường tự nhiên, hiệu quả.

Xây dựng thương hiệu mở rộng thị trường tiềm năng của doanh nghiệp
Xây dựng thương hiệu mở rộng thị trường tiềm năng của doanh nghiệp

Thương hiệu giúp nâng cao giá trị và vị thế doanh nghiệp

Xây dựng thương hiệu giúp nâng cao giá trị doanh nghiệp. Thực tế, rất nhiều người tiêu dùng không mua sản phẩm, họ mua thương hiệu. Khách hàng sẵn sàng chi trả giá cao cho hàng hóa, dịch vụ tới từ thương hiệu nổi tiếng trên thị trường. Đây là đòn bẩy hữu ích củng cố vị thế vững chắc của doanh nghiệp.

Xây dựng thương hiệu cải thiện sự hài lòng của nhân viên

Khi một nhân viên làm việc cho thương hiệu uy tín, họ sẽ hài lòng và tự hào về công việc hiện tại của mình. Một văn phòng chuyên nghiệp sẽ giúp nhân viên thoải mái làm việc hơn, nâng cao năng suất lao động. Hướng tới mục tiêu phát triển chung của toàn hệ thống.

Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp như thế nào?

Để xây dựng thương hiệu doanh nghiệp thành công, cần đưa ra chiến lược cụ thể (brand building). Chiến lược xây dựng thương hiệu là việc sử dụng các kế hoạch marketing giúp thương hiệu tới gần hơn với khách hàng tiềm năng. Nâng cao khả năng nhận biết và tạo sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh.

Trong thời đại số, thiết kế thương hiệu chuyên nghiệp thường áp dụng những chiến lược sau:

  • Nâng cao trải nghiệm online của khách hàng qua website, fanpage
  • Xây dựng content marketing và tối ưu SEO
  • Truyền thông qua mạng xã hội
  • Sử dụng email marketing
  • SEM (PPC).
Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp như thế nào?
Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp như thế nào?

Mỗi chiến lược khi bắt tay vào thực hiện không hề đơn giản. Để tránh mất thời gian và không đạt được hiệu quả như ý, các doanh nghiệp nên tìm hiểu kỹ càng về:

  • Mục đích xây dựng thương hiệu của bạn là gì?
  • Sứ mệnh của doanh nghiệp bạn?
  • Chân dung khách hàng mục tiêu công ty hướng tới là ai?
  • Sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu có gì khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

Tổng hợp các thương hiệu nổi tiếng

Qua những phân tích bên trên, có thể thấy rằng thương hiệu đóng vai trò quan trọng đối với bất kỳ công ty nào. Nếu bạn chưa biết nên bắt đầu quá trình này từ đâu thì hãy xem 13 thương hiệu nổi tiếng dưới đây đã chọn xây dựng thương hiệu tại Adina Việt Nam như thế nào nhé!

Thiết kế thương hiệu Mobifone

Trực thuộc Tổng Công ty Viễn thông MobiFone, trung tâm Công nghệ MobiFone hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Với mong muốn xây dựng hình ảnh nhận diện chuyên nghiệp, MobiFone đã lựa chọn Adina Việt Nam thiết kế hệ thống thương hiệu. Từ biểu trưng, màu sắc nhận diện cho tới các ấn phẩm truyền thông đều mang màu sắc thương hiệu nhất quán, ấn tượng.

 

 

Thiết kế hệ thống thương hiệu MobiFone
Thiết kế hệ thống thương hiệu MobiFone

 

Thiết kế sổ tay MobiFone
Thiết kế sổ tay MobiFone

Thương hiệu chứng khoán Bảo Minh BMSC

Thành lập năm 2017, sau 10 năm phát triển, thương hiệu chứng khoán Bảo Minh BMSC muốn thay đổi nhận diện chuyên nghiệp hơn. Nắm bắt nhu cầu của doanh nghiệp, Adina Việt Nam đã tiến hành xây dựng giải pháp thiết kế thương hiệu toàn diện. Từ logo, office branding tới các tài liệu truyền thông đều được các chuyên gia thiết kế và chuyên viên nội dung của Adina Việt Nam kết hợp sáng tạo phù hợp.

Thiết kế thương hiệu chứng khoán Bảo Minh BMSC
Thiết kế thương hiệu chứng khoán Bảo Minh BMSC

Thiết kế nhận diện thương hiệu công ty Xây Dựng An Phong

Công ty Cổ phần Xây Dựng An Phong là doanh nghiệp uy tín trong ngành. Để củng cố vị thế, quảng bá hình ảnh, An Phong đã hợp tác cùng Adina Việt Nam xây dựng thương nghiệp chuẩn chỉ. Với slogan “Không chỉ là đối tác tin cậy – Chúng tôi còn là người bạn tâm giao”, đồ họa nhận diện của An Phong đã truyền tải thông điệp rộng rãi tới khách hàng/ đối tác.

Thiết kế nhận diện thương hiệu An Phong
Thiết kế nhận diện thương hiệu An Phong

Thiết kế thương hiệu Elecom

Elecom là thương hiệu chuyên sản xuất, cung cấp các loại bảng hạ thế, trung thế, thang máy cáp, thiết bị đóng cắt hạ thế,….Phát triển dựa theo phương châm “Sự hài lòng của quý khách hàng là thước đo cho sự thành công của công ty”, ELECOM đã không ngừng cải tiến, sáng tạo để đem tới những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất. Thấu hiểu doanh nghiệp, Adina Việt nam sẽ đồng hành cùng công ty thiết kế bộ nhận diện thương hiệu mới.

Thiết kế nhận diện thương hiệu Elecom
Thiết kế nhận diện thương hiệu Elecom

Thương hiệu Honda Việt Nam

Sau hơn 20 năm phát triển, Honda Việt Nam đã trở thành đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất xe gắn máy, ô tô. Để xây dựng hình ảnh thương hiệu chuyên nghiệp, Honda Việt Nam đã tiến hành chụp hình doanh nghiệp. Adina Việt Nam đã đồng hành cùng đơn vị tạo ra những bức ảnh sắc nét, chân thực và ấn tượng nhất.

Chụp hình nhà máy Honda
Chụp hình nhà máy Honda

Vietinbank 

VietinBank trực thuộc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam. Với mục tiêu trở thành tập đoàn tài chính ngân hàng vững mạnh trên thị trường Đông Nam Á, VietinBank đã quyết định cùng Adina Việt Nam thiết kế nhận diện thương hiệu. Khởi đầu trong quá trình là thiết kế profile và chụp hình doanh nghiệp.

 

 

Thiết kế profile VietinBank
Thiết kế profile VietinBank

 

Chụp hình doanh nghiệp VietinBank
Chụp hình doanh nghiệp VietinBank

VMF

Công ty cơ khí chế tạo liên doanh Việt Nam – Singapore (VMF) là đơn vị uy tín trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm cơ khí. Công ty lựa chọn Adina Việt Nam là đơn vị xây dựng thương hiệu doanh nghiệp. Trong đó thiết kế brochure và chụp hình doanh nghiệp là hai hạng mục Adina Việt Nam đảm nhận.

Thiết kế brochure công ty cơ khí VMF
Thiết kế brochure công ty cơ khí VMF

 

Chụp hình doanh nghiệp VMF
Chụp hình doanh nghiệp VMF

Thiết kế thương hiệu Sunkids

Trung tâm Anh ngữ Sunkids là hệ thống đào tạo giáo dục uy tín, chất lượng. Với hơn 40 trung tâm, 200 giáo viên cùng 20.000 học viên đang theo học, trung tâm đã trở thành lựa chọn tin cậy của nhiều bậc phụ huynh. Hướng tới mục tiêu xây dựng thương hiệu chuẩn chủ, Sunkids đã xây dựng logo nhận diện bắt mắt.

Thiết kế logo trung tâm Anh ngữ Sunkids
Thiết kế logo trung tâm Anh ngữ Sunkids

Thiết kế nhận diện thương hiệu Vietnam Autocare 

Vietnam Auto Care chuyên cung cấp các gói dịch vụ chăm sóc xe hơi chất lượng cao với giá thành hấp dẫn. Nhằm phân biệt và tạo dấu ấn tới công chúng mục tiêu, Vietnam Auto Care đã tiến hành thiết kế nhận diện thương hiệu. Adina Việt Nam đơn vị đồng hành cùng doanh nghiệp sáng tạo logo nhận diện mới mẻ, trực quan.

Thiết kế nhận diện thương hiệu Vietnam Auto Care 
Thiết kế nhận diện thương hiệu Vietnam Auto Care

Thiết kế nhận diện thương hiệu vòi sen Brasler

Công ty TNHH Dịch vụ và Sản xuất Anh Hiếu (thương hiệu Brasler) là đơn vị sản xuất vòi sen, thiết bị vệ sinh dẫn đầu tại thị trường trong nước. Hướng tới mục tiêu phát triển thương hiệu bền vững, công ty đã hợp tác cùng Adina Việt Nam xây dựng nhận diện riêng. Chi tiết mời bạn xem bên dưới:

Thiết kế nhận diện thương hiệu vòi sen Brasler
Thiết kế nhận diện thương hiệu vòi sen Brasler

GSE-beo

Là một tập đoàn tư vấn du học uy tín hàng đầu khu vực Châu Á, GSE-beo hiểu rõ tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu. Tập đoàn quyết định lựa chọn Adina Việt Nam là đối tác chiến lược. Để tạo nét riêng biệt, ấn tượng, các chuyên viên của Adina Việt Nam đã lấy ý tưởng thiết kế logo dạng cụm với những điểm nối.

Thiết kế logo tư vấn du học GSE 
Thiết kế logo tư vấn du học GSE

Thiết kế thương hiệu hệ thống giáo dục Lomonoxop

Hệ thống giáo dục Lomonoxop được thành lập từ năm 1989. Trải qua hơn 30 năm phát triển, đơn vị muốn thay đổi hình ảnh nhận diện hiện đại, truyền tải những giá trị cốt lõi sâu rộng. Thấu hiểu khách hàng, Adina Việt Nam đã thiết kế thương hiệu trường chuyên nghiệp với hệ thống poster, biển bảng mới. Dịch vụ chụp hình quảng cáo đảm bảo đúng nhận diện trường.

Thiết kế hệ thống biển bảng nhận diện thương hiệu trường Lomonoxop
Thiết kế hệ thống biển bảng nhận diện thương hiệu trường Lomonoxop

Như vậy Adina Việt Nam đã cùng bạn tìm hiểu thương hiệu là gì? 4 lý do phải xây dựng thương hiệu cho mọi doanh nghiệp. Nếu bạn đang có ý định thiết kế thương hiệu cho doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ ngay với Adina Việt Nam theo hotline 098 771 2288 nhé! 

Call Now Button