Mỗi thương hiệu, website, công ty hay tổ chức đều cần định dạng thương hiệu mang dấu ấn riêng. Các đặc điểm nhận diện một nhãn hàng xuất hiện ở mọi nơi, trên mọi điểm tiếp xúc giữa khách hàng với thương hiệu. Bao gồm trang web, bao bì sản phẩm, các ấn phẩm quảng cáo hoặc bất kỳ vật dụng cá nhân như danh thiếp, tài liệu, thẻ tên. Vậy làm sao để xây dựng hệ thống định dạng riêng, phù hợp với doanh nghiệp? Cùng theo dõi câu trả lời trong bài viết sau của Adina Việt Nam nhé!

Định dạng thương hiệu là gì?

Định dạng thương hiệu là tất cả những gì khách hàng thấy và liên tưởng về thương hiệu. Nó được xây dựng trên cơ sở các thuộc tính của thương hiệu, có sự kết hợp sáng tạo giữa 3 yếu tố hình ảnh – màu sắc – ngôn ngữ. Tức hình ảnh thương hiệu của bạn sẽ trông như thế nào, từ logo đến cách chọn màu sắc, ngôn ngữ, font chữ. Trong quá trình sáng tạo, hệ thống nhận diện thương hiệu phải đảm bảo tính thẩm mỹ và truyền tải thông điệp như ý.

Định dạng thương hiệu là gì?
Định dạng thương hiệu là gì?

Một hệ thống nhận diện thương hiệu mạnh cần có ý tưởng cụ thể, độc nhất, dễ nhớ, linh hoạt. Đặc biệt, ấn phẩm bắt buộc phải thể hiện được bản sắc cốt lõi của thương hiệu. Doanh nghiệp mạnh cần có định dạng \thương hiệu thương hiệu mạnh. Tùy thuộc hoạt động và lĩnh vực kinh doanh của mỗi công ty để đưa ra chiến lược định dạng thương hiệu phù hợp. Mục tiêu cuối cùng nhằm tạo sự khác biệt, thể hiện cá tính doanh nghiệp và tác động tới nhận thức, cảm giác của khách hàng, công chúng mục tiêu về thương hiệu.

Cách xây dựng định dạng thương hiệu chuyên nghiệp

Hệ thống nhận diện thương hiệu mang tính sách lược và ứng dụng dài hạn. Những yếu tố nhận diện như thương hiệu, màu sắc, kiểu chữ đại diện, tiếng nói thương hiệu, một khi đã tạo ra sẽ được sử dụng trong hàng chục năm. Mỗi phần của thiết kế tạo nên mảnh ghép thương hiệu hoàn hảo. Dưới đây là chi tiết cách xây dựng từng thành phần trong hệ thống nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp:

Xây dựng hình ảnh nhận diện (logo thương hiệu)

Logo là hạt nhân của thương hiệu. Nó được tạo bởi một dấu hiệu, kiểu chữ hoặc sự kết hợp cả hai yếu tố trên. Các logo hiệu quả thường có thiết kế đơn giản, dễ nhận diện. Nó giúp người nhìn cảm thấy dễ chịu, dễ ghi nhớ hơn. Mỗi thành của biểu tượng như phông chữ, màu sắc, hình ảnh đều góp phần tạo nên bản sắc thương hiệu. Thay đổi một trong những yếu tố trên có thể tác động lớn đến cách khách hàng cảm nhận về thương hiệu của bạn.

Xây dựng hình ảnh nhận diện
Xây dựng hình ảnh nhận diện

Logo mờ, bóp mép hay quá nhỏ tác động xấu tới cảm giác khách hàng. Để tránh vấn đề này, cần giữ bản gốc logo sắc nét, chất lượng cao. Có như vậy, thiết kế của bạn sẽ thuận tiện cho nhiều mục đích. Tốt nhất nên để logo định dạng vector.

Xây dựng màu sắc thương hiệu

Màu sắc giúp khách hàng xác định thương hiệu của bạn một cách rõ ràng. Nó không chỉ giúp doanh nghiệp tạo ấn tượng với khách hàng mà còn tạo cảm giác nhất quán khi hệ thống định dạng thương hiệu sử dụng trên nhiều dự án hoặc nền tảng khác nhau. Màu thương hiệu là màu chính trong logo, kèm theo đó là các màu bổ sung khác nhằm giúp khách hàng hiểu rõ hơn về thương hiệu của bạn.

XEM TIẾP

Đê xây dựng và sử dụng màu sắc thương hiệu hiệu quả, cần nghiên cứu rõ bản chất thương hiệu, vạch ra những keyword đại diện nổi bật. Từ đây so sánh xem ý nghĩa này phù hợp với màu sắc nào. Tuy nhiên không nên kết hợp quá nhiều màu sắc, không dùng màu sắc nổi bật. Hãy đảm bảo trong bảng màu có màu trung tính như trắng, đen, xám hoặc trắng nhạt. Bằng cách này, thương hiệu của bạn sẽ trở nên thực sự nổi bật.

Xây dựng màu sắc thương hiệu
Xây dựng màu sắc thương hiệu

Xây dựng kiểu chữ thương hiệu

Phần chữ là yếu tố không thể thiếu trong hệ thống định dạng thương hiệu. Đa số những thương hiệu thành công đều chỉ sử dụng một hoặc hai họ kiểu chữ. Xét về mặt chức năng, kiểu chữ thương hiệu cần phải hiển thị rõ ràng ở mọi kích thước và bao gồm ít nhất 4 dáng chữ: Chữ thường, chữ thường in nghiêng, chữ bôi đậm và chữ bôi đậm in nghiêng. 

Thêm vào đó, font chữ lựa chọn khác biệt, để khách hàng có cái nhìn ấn tượng về thương hiệu. Tránh font chữ rườm rà, cũ kỹ sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới thương hiệu. Font chữ cần hiện đại, chuyên nghiệp.

Ngôn ngữ thương hiệu

Trong cách yếu tố hợp thành hệ thống định dạng thương hiệu, doanh nghiệp cần xây dựng ngôn ngữ, giọng văn mang dấu ấn riêng. Hãy cố gắng phác thảo kiểu ngôn ngữ bạn sẽ sử dụng, giọng văn trang trọng hoặc đàm thoại,…tất cả phụ thuộc vào thính giả của doanh nghiệp là ai. Áp dụng giọng văn chuẩn cho tất cả tiêu đề quảng cáo video, bài thông cáo báo chí,…Giọng nói, cách viết, hướng truyền tải thương hiệu khác biệt sẽ giúp khách hàng nhận diện và ghi nhớ thương hiệu sâu hơn.

Ngôn ngữ thương hiệu
Ngôn ngữ thương hiệu

Mẫu bộ định dạng thương hiệu chuyên nghiệp, ấn tượng

Nếu bạn đang bắt đầu tìm kiếm hướng ý tưởng xây dựng bộ định dạng thương hiệu chuyên nghiệp, ấn tượng thì hãy tham khảo ngay mẫu thiết kế dưới đây nhé!

Tổng kết

Xây dựng hệ thống nhận dạng thương hiệu là một điểm khởi đầu và thiết lập nền tảng phát triển vững chắc. Hãy lưu lại ngay những thông tin trên để sử dụng khi cần thiết nhé. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn!

XEM THÊM:

8 lưu ý khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Call Now Button