Phong thủy có nguồn gốc từ Trung Quốc, dựa trên nghiên cứu sự ảnh hưởng của địa lý nước, khí, gió đến đời sống họa phúc của một con người. Con người tin rằng, phong thủy liên quan mạnh mẽ đến sự hưng vượng, họa phúc, suy vong, cát hung, thọ yểu trong kinh doanh buôn bán, làm ăn, ách tắc hay sự hanh thông, thuận lợi trong công việc.

Vì vậy, bên cạnh hệ thống 9 loại tên công ty giúp bạn ghi danh trên bản đồ thế giới, còn có phương pháp đặt tên công ty theo phong thủy.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến cách đặt tên công ty?

Phương pháp đặt tên theo phong thủy dựa trên 2 yếu tố: Tuổi và mệnh của người sáng lập. Dựa trên tuổi và mệnh, người đặt tên sẽ phân tích các yếu tố để cân bằng, mang lại nguồn năng lượng tích cực, mang lại sự may mắn, thuận lợi cho hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, phong thủy chỉ là một trong những yếu tố tạo thành tên công ty. Khi đặt tên, người đặt cần chú ý tuân thủ theo hướng dẫn cách đặt tên công ty chuyên nghiệp và hiệu quả để mang lại một cái tên thịnh phát mà vẫn truyền tải được tinh thần của doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh và truyền thông.

5 phương pháp đặt tên theo phong thủy

1. Đặt tên công ty phong thủy theo luật Âm – Dương

Thuyết Âm – Dương là một học thuyết xuyên suốt các bộ môn thần học phương Đông. Trong phong thủy, khi lựa chọn một cái tên mang yếu tố cân bằng hai yếu Âm – Dương sẽ mang lại sự nhuận phát, thịnh vượng cho người sử dụng.

dat-ten-cong-ty-theo-phong-thuy_1-1
Đặt tên công ty theo luật Âm Dương

Dựa trên số nét bút:

Chữ Hán là loại chữ tượng hình, trong nhu có cương, trog cương có nhu, tổng hợp các yếu tố hài hòa tuân thủ theo phong thủy. Với các tên công ty mang yếu tố Hán Việt, thuyết Âm – Dương được ứng dụng dựa trên số nét bút của chữ là chẵn hay lẻ. Tổng số nét bút xuất hiện trong tên công ty đại diện cho các yếu tố Âm và Dương. Âm là nét chẵn, Dương là nét lẻ. Trong tên xuất hiện đủ cả nét lẻ và chẵn chính là yếu tố hài hòa, có đủ Âm Dương.

Bên cạnh đó, khi đặt tên cần chú ý thứ tự của các chữ. Thứ tự được khuyến khích nên là:

XEM TIẾP

Dương – Âm, Âm – Âm – Dương, Âm – Dương – Dương. Tránh không nên sắp xếp chữ trong tên theo thứ tự: Âm – Dương – Âm và Dương – Âm – Dương.

Như vậy, khi đặt tên cho công ty cần chú ý tên của thương hiệu cần phù hợp với luật Âm Dương, phải có sự cân bằng, tránh toàn Âm hoặc toàn Dương.

Ví dụ: chữ Hưng có tổng các chữ là chẵn, Trang có tổng chữ cái là lẻ. Người ta hay lấy tên công ty có đủ cả chẵn và lẻ tức là công ty TNHH “Hưng Trang” sẽ đảm bảo sự cân bằng ngũ hành.

Dựa trên thanh sắc:

Thanh sắc trong âm cũng thể hiện yếu tố Âm – Dương. Theo quy tắc, thanh trắc là Dương, thanh trắc là Dương, thanh bằng là Âm.

Tương tự như hướng dẫn ở trên, yếu tố Âm – Dương cần được cân bằng, tránh thuần Âm hoặc thuần Dương.

Ví dụ như tên “Thắng Lợi” có 2 vần trắc nên thuần Dương, không hài hòa yếu tố Âm – Dương

Có thể bạn quan tâm: Thiết kế logo theo phong thuỷ

2. Đặt tên công ty phong thủy theo mệnh học

Một trong những yếu tố quan trọng khi đặt tên theo phong thủy đó là kết hợp tương thích ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ tương ứng với nghề kinh doanh và bản mệnh của chủ doanh nghiệp để tìm ra tên đẹp theo phong thủy. Người chủ công ty, doanh nghiệp cần tránh những mệnh tương khắc với mệnh của mình.

dat-ten-cong-ty-theo-phong-thuy-2-1
Đặt tên thương hiệu theo bản mệnh

Trong ngũ hành có các mệnh tương sinh và tương khắc sau:

 • Tương sinh: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Thổ
 • Tương Khắc: Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy Khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc.

Dựa trên chữ cái bắt đầu của tên:

Có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi những âm bắt đầu của chữ cái trong tên lại mang nhiều yếu tố phong thủy.

 • Mệnh Kim: Những âm bắt đầu bằng chữ cái C, Q, R, S, X, Z
 • Mệnh Mộc: Những âm bắt đầu bằng chữ cái G hoặc K
 • Mệnh Thủy: Những âm bắt đầu bằng chữ cái Đ, B, F, M, H, P
 • Mệnh Hỏa: Những âm bắt đầu bằng chữ cái D, J, L, N, T
 • Mệnh Thổ: Những âm bắt đầu bằng chữ cái A, W, Y, E, O, I, U

Dựa theo quy tắc trên, người đặt có thể lựa chọn các chữ cái tương sinh, tương hợp với bản mệnh của người lãnh đạo công ty để mang lại sự tương trợ, may mắn, tài lộc.

Dựa theo bản mệnh:

Đặt tên công ty theo mệnh Kim

Mệnh Kim là người mạnh mẽ, có trực giác tốt và có sức lôi cuốn với người khác giới. Người mệnh Kim có tính cách thẳng thắn và cương quyết. Họ là những người thông minh, tự lập. Họ biết cách tổ chức và quản lý và có tầm nhìn xa. Đây là loại người nghiêm túc và không dễ nhận sự giúp đỡ.

Để phù hợp với người thuộc mệnh Kim, các tên cần đảm bảo các yếu tố sau:

Về âm: Người mệnh kim là những người cứng rắn nên chúng ta sẽ sử dụng những âm cân bằng lại là các âm trắc nhưsắc hỏi ngã nặng, không nên lấy những thanh bằng, không tạo được thế cân bằng.

Về hình: Với tính cách thẳng thắn và nghiêm túc nên các chữ cái cần rõ ràng, hạn chế lặp âm tiết.

Về nghĩa: Ý nghĩa tốt đẹp, mang lại gợi mở tốt lành.

Đặt tên công ty theo mệnh Mộc:

Người mệnh Mộc có bản tính nhiệt tình, thích giúp người, có chút tính nghệ sỹ, có đầu óc nhanh nhạy và lối tư duy mạch lạc. Những người thuộc mệnh mộc có tính cách hướng ngoại, năng động, tự tin và có tài ngoại giao, giàu năng lượng, không ngại đương đầu với thử thách, khó khăn.

Tuy nhiên, điểm yếu của mệnh mộc là thiếu kiên nhẫn, hay cáu giận, suy nghĩ không gắn liền với thực tế.

Mệnh mộc mang lại sự sinh sôi, vì vậy nên đặt tên công ty gắn liền cây cối, hoa cỏ sắc xanh của cây, ví dụ như: Công Ty Bình An, Công ty Trúc Xuân…

Theo ngũ hành thì tương sinh của mệnh Mộc là Thủy, tương khắc của mệnh mộc là Kim. Vì vậy, khi đặt tên cần ghép các yếu tố mệnh Thủy và tránh các yếu tố thuộc mệnh Kim để mang nhiều “nước” bồi đắp cho mầm non đồng thời tránh các yếu tố khắc chế của mệnh Kim.

Ngoài ra, bạn có thể đặt tên công ty liên quan đến lửa (Hỏa) bởi Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa.

Đặt tên công ty theo mệnh Thủy

Nước có muôn vạn hình dáng vì vậy người mệnh Thủy rất thích giao lưu kết bạn nhưng lại dễ thay đổi. Người mệnh thủy thông minh, sáng tạo, sống tình cảm nhưng trong công việc lại rất nghiêm túc và có quy tắc.

Người mệnh Thủy phù hợp với những cái tên có sự mềm mại, nhẹ nhàng và mang nhiều yếu tố Thủy, gắn liền với các địa danh sông, biển, hồ là một gợi ý khá hay cho người mệnh thủy.

Đặt tên công ty theo mệnh Hỏa

Hỏa là lửa, luôn nhiệt huyết, đam mê, mạnh mẽ và tốt bụng, hay giúp đỡ mọi người. Tuy nhiên, nhược điểm của người mệnh Hỏa nóng tính, dễ khiến người

Ngọn lửa này về mặt tích cực là ngọn lửa chiến thắng, nóng bỏng, đam mê. Tuy nhiên nếu không kiểm soát tốt sẽ thiêu cháy tất cả.

Tương tự vậy, cách đặt tên cho mệnh Hỏa cần lựa chọn các mệnh tương sinh, tương hợp liên quan đến ngành hỏa hoặc kim như Ánh sáng, Kim cương…

Đặt tên công ty theo mệnh Thổ

Hiền như đất. Người mệnh Thổ hiền hòa, nhu mì, chăm chỉ, có tinh thần trách nhiệm cao. Tuy nhiên, người mệnh Thổ lại rất hướng nội, không dễ dàng để giao tiếp hay mở lòng vời người lạ.

Đặt tên cho chủ công ty là người mệnh Mộc nên chọn những cái tên có yếu tố liên quan đến mệnh Thổ (tương hợp), mệnh Hỏa (Hỏa sinh Thổ), mệnh Kim (Thổ sinh Kim).

Dựa theo số lương chữ cái trong tên:

Để đánh giá tên công ty có phù hợp với bản mệnh hay không, chúng ta có thể cộng tổng số chữ cái trong tên. Số cuối cùng của tổng này sẽ đại diện cho các mệnh khác nhau. Quy tắc như nhau:

 • Mệnh Mộc: Số cuối cùng của tổng chữ cái là 1 hoặc 2
 • Mệnh Hỏa: Số cuối cùng của tổng chữ cái là 3 hoặc 4
 • Mệnh Thổ: Số cuối cùng của tổng chữ cái là 5 hoặc 6
 • Mệnh Kim: Số cuối cùng của tổng chữ cái là 7 hoặc 8
 • Mệnh Thủy: Số cuối cùng của tổng chữ cái là 9 hoặc 0

3. Đặt tên công ty phong thủy theo Bát quái

Bát quái đồ là một biểu tượng gắn liền với các học thuyết phong thủy. Bát quái liên quan chặt chẽ đến thuyết âm dương và ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.

Một tên công ty phong thủy theo bát quái cần phải đầy đủ 2 yếu tố:

 • Đông Tứ Mệnh: hợp các quẻ Khảm, Chấn, Ly và Tốn
 • Tây Tứ Mệnh: hợp quẻ Càn, Cấn, Đoài và Khôn

Dựa trên mệnh cung của chủ công ty sẽ có quẻ phù hợp.

Các quái tương ứng với mệnh cung như sau:

 • Quái Khảm (nước) và quái Ly (lửa) tương ứng trực tiếp với hành thủy và hành hỏa.
 • Quái Khôn (địa) và quái Cấn (núi) tương ứng trực tiếp với hành Thổ
 • Quái Tốn (gió) và quái Chấn (sấm) tương ứng trực tiếp với hành Mộc
 • Quái Càn (trời) và quái Đoài (đầm) tương ứng trực tiếp với hành Kim

 4. Đặt tên công ty phong thủy theo số quẻ

Cách này chúng ta dựa vào số lượng chữ cái để tính số, rồi thông qua số để lập thành quẻ. Ta chia tên ra làm 2 phần, nếu tên có 3 chữ thì có thể chia 2 chữ đầu ra làm một phần.

Tiếp theo là tiến hành đếm số chữ cái cho mỗi phần để lập quẻ, mỗi chữ ta tính là 1 thẻ. Sau khi có số chữ của 2 phần thì tiến hành lập quẻ theo số của Tiên Thiên Bát Quái. Tiến hành dự đoán trên ý nghĩa quẻ. Quẻ xấu không nên kinh doanh. Người giám đốc hay người làm chủ phải có mệnh cung phù hợp với các Quẻ của tên.

dat-ten-cong-ty-theo-phong-thuy-3
Đặt tên công ty theo số quẻ

5. Đặt tên công ty phong thủy theo Quy tắc Can Chi

Quy ước các số tương ứng với thiên can như sau:

 • Giáp, Ất: quy ước là 1
 • Bính, Đinh: quy ước 2
 • Mậu, Kỷ: quy ước 3
 • Canh, Tân: quy ước 4
 • Nhâm, Quý: quy ước 5

Quy ước các số tương ứng với địa chi như sau:

 • Tuổi Tý, Sửu, Ngọ, Mùi: quy ước 0
 • Tuổi Dần, Mão, Thân, Dậu: quy ước 1
 • Tuổi Thìn, Tị, Tuất, Hợi: quy ước 2

Quy ước các số tương ứng với ngũ hành như sau:

 • Mệnh Kim: quy ước 1
 • Mệnh Thủy: quy ước 2
 • Mệnh Hỏa: quy ước 3
 • Mệnh Thổ: quy ước 4
 • Mệnh Mộc: quy ước 5

Khi biết mệnh của mình bạn có thể áp dụng để tính các chữ, đặt tên thương hiệu của mình tương ứng với Can Chi.

Tên công ty đại diện cho tinh thần của doanh nghiệp và giá trị doanh nghiệp mang đế cho khách hàng. Vì vậy, khi đặt tên, cần chú ý các ý nghĩa của chữ cái để tránh đặt những tên mang ý nghĩa không tốt lành, có ngụ ý xấu.

dat-ten-cong-ty-theo-phong-thuy-4-2
Đặt tên công ty theo Can chi

Xem thêm:

Cách đặt tên công ty theo tuổi

Danh sách tên công ty hay

Những điều cần chú ý khi đặt tên công ty theo phong thủy

 • Dù dựa trên bất cứ nguyên tắc nào thì tên của công ty bên cạnh hỗ trợ cho doanh nghiệp cần kết nối được với khách hàng, dễ đọc, dễ nhớ, thể hiện được tầm vóc và sứ mệnh của doanh nghiệp, có tính cách riêng của mình.
 • Sau khi có 1 cái tên cho công ty của mình, bạn cần kiểm tra khả năng bảo hộ sơ bộ tên công ty và tên thương hiệu tại hai cổng thông tin:
  Cổng thông tin điện tử quốc gia
  Cục Sở hữu trí tuệ
 • Phong thủy chỉ là một trong những yếu tố tạo nên tên thương hiệu, không nên lạm dụng. Tên thương hiệu cần đứng ở vị trí khách hàng, có sự nghiên cứu kỹ lưỡng tâm lý và hành vi người tiêu dùng mục tiêu, có quy tắc và quy trình khoa học, sáng tạo.
 • Đặt tên công ty theo phong thủy thường mang yếu tố Hán Việt vì vậy không phải công ty nào cũng có thể đặt tên theo cách này. Dựa theo tính cách và trải nghiệm của công chúng mà chủ công ty cần có các chiến lược đặt tên đúng đắn. Tìm hiểu thêm về dịch vụ đặt tên công ty tại Adina Việt Nam.

Trên đây là một vài phương pháp đặt tên theo phong thủy. Adina Việt Nam hi vọng đã mang đến cho bạn đọc những thông tin thực sự bổ ích.

Sau khi có tên công ty hợp phong thuỷ, bạn có thể quan tâm Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp

Call Now Button