Thiết kế thương hiệu là việc đầu tư hình ảnh chuyên nghiệp cho khởi đầu kinh doanh của mình. Để dễ dàng thành công, các doanh nghiệp nên đầu tư thiết kế bộ nhận diện ngay từ đầu. Dưới đây là 8 lưu ý khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu bạn nên biết. 

#1. Bắt đầu từ một ý tưởng rõ ràng

Đưa ra một ý tưởng rõ ràng và cụ thể hóa kế hoạch sáng tạo là lưu ý khi thiết kế bộ nhận diện đầu tiên tất cả doanh nghiệp đều cần ghi nhớ. Việc làm này giúp quá trình thiết kế diễn ra đúng theo lộ trình mục tiêu đã đặt ra. Tuy nhiên ý tưởng cần phù hợp, ăn khớp với những đặc điểm, cá tính thương hiệu, sản phẩm/ dịch vụ. Vậy ý tưởng thiết kế lấy từ đâu? Bản sắc thương hiệu, tìm hiểu thị hiếu khách hàng là lời giải đáp phù hợp nhất, bao gồm:

  • Nghiên cứu kỹ lưỡng thông điệp
  • Nghiên cứu cá tính thương hiệu
  • Xem xét lĩnh vực hoạt động
  • Nghiên cứu khách hàng mục tiêu
  • Định hướng phát triển của công ty…
Bắt đầu từ một ý tưởng rõ ràng là lưu ý khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu quan trọng
Bắt đầu từ một ý tưởng rõ ràng là lưu ý khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu quan trọng

Từ những nghiên cứu trên, bạn sẽ đúc kết những từ khóa cho việc định hướng thiết kế sao cho phù hợp nhất với thương hiệu. Chi tiết cách lên ý tưởng thiết kế bộ nhận diện, đặc biệt là nhận dõi mời bạn tham khảo TẠI ĐÂY

#2. Sáng tạo tên thương hiệu độc quyền

Tên thương hiệu là hạt giống tạo dựng một doanh nghiệp. Công việc “đầu tàu” này không hề đơn giản. Bởi song song với việc chọn một chiếc tên ấn tượng, ngắn gọn và cuốn hút, cần đảm bảo đáp ứng các tiêu chí bảo hộ thương hiệu để tránh nhầm lẫn với các thương hiệu đã tồn tại trước đó. Hãy ghi nhớ kỹ lưu ý khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu này nhé!

#3. Không chạy theo xu hướng – Lưu ý khi thiết kế bộ nhận diện cần thiết

Để tăng tính cạnh tranh và củng cố vị thế trên thương trường, đòi hỏi doanh nghiệp luôn luôn nổi bật trước đám đông. Tuy nhiên xu hướng nhận diện luôn đổi mới từng ngày, từng giờ khiến rất nhiều doanh nghiệp bị “lung lay”, muốn hoàn nhập với số đông ngay lập tức. Ý nghĩ nóng vội này không giúp thương hiệu bạn trở nên nổi bật mà ngược lại, nó còn khiến hình ảnh doanh nghiệp bị hạ thấp đáng kể. Lời khuyên hữu ích cho bạn đừng nên chạy theo xu hướng, hãy đảm bảo thiết kế bền vững với thời gian, theo đúng bản sắc thương hiệu.

Ngừng chạy theo xu hướng, tập trung vào thương hiệu
Ngừng chạy theo xu hướng, tập trung vào thương hiệu

#4. Phác thảo thiết kế trước khi thực hiện

Tất cả hạng mục trong bộ nhận diện đều cần bắt buộc phác thảo dựa trên những nghiên cứu ban đầu. Sau đó phát triển chúng thành những thiết kế riêng. Đây là lưu ý quan trọng khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu. Việc phác thảo ý tưởng đòi hỏi kỹ thuật, kỹ năng đồ họa cao. Bạn nên phác thảo ra giấy trước, sau đó đánh giá độ phù hợp của ý tưởng so với thương hiệu, cuối cùng dùng sự các công cụ đồ họa hỗ trợ chi tiết.

#5. Lựa chọn kích thước, phối màu và kiểu chữ thiết kế sáng tạo

Bộ nhận diện thương hiệu bao gồm nhiều thành phần. Mỗi hạng mục cần đảm bảo kích thước tiêu chuẩn. Việc phối màu, chọn kiểu chữ sáng tạo, cuốn hút –  một lưu ý khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu quan trọng. Cụ thể:

XEM TIẾP

  • Màu sắc phù hợp với ý tưởng, thông điệp thương hiệu truyền tải. Đồng thời màu bộ nhận diện cũng cần thể hiện được tinh thần, cá tính doanh nghiệp, thân thiện với khách hàng. Chỉ nên giới hạn tối đa hai màu sắc, bởi quá nhiều sắc màu có thể nhấn chìm tổng thể thiết kế.
  •  Kiểu chữ dễ nhìn, dễ đọc, rõ ràng khi thu nhỏ, phóng to. Font chữ cần đảm bảo đồng bộ, thống nhất. 

XEM THÊM:

Kích thước bộ nhận diện thương hiệu chuẩn xác nhất

#6. Tạo sự khác biệt

Lưu ý khi thiết kế bộ nhận diện tiếp theo bạn cần biết là sự khác biệt. Một hệ thống nhận diện thương hiệu ấn tượng cần độc quyền, rõ rệt và tạo ấn tượng sâu đậm trong tâm trí khách hàng. Hãy đảm bảo thương hiệu của bạn không nhầm lẫn, không phải là bản sao của nhãn hàng khác. Sự khác biệt này thể hiện qua ý tưởng thiết kế, cách chọn biểu tượng, các phối màu và dùng font chữ. 

Lưu ý khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu - tạo sự khác biệt
Lưu ý khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu – tạo sự khác biệt

#7. Tránh sử dụng đường nét quá góc cạnh

Các đường nét trong thiết kế bộ nhận diện thương hiệu không nên quá sắc nét, cứng nhắc. Thay vào đó, xu thế hiện đại ưa chuộng những thiết kế uyển chuyển, mềm mại. Bởi sự góc cạnh mang tính nguy hiểm, khiến người nhìn có cảm giác phong bị, xa lại. Tuy nhiên tùy theo sản phẩm, đặc điểm ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ vấn đề này.

#8. Đảm bảo bộ nhận diện hoạt động trên nhiều phương diện

Những tín hiệu nhận diện thương hiệu xuất hiện ở mọi nơi. Trên biển bảng, trên tờ rơi, tờ báo giấy hoặc trên cả ấn phẩm truyền thông số như website, fanpage,… Tất cả đều cần đảm bảo bộ nhận diện sẽ hoạt động tốt, sắc nét và hiệu quả. Để đạt mục tiêu này, đòi hỏi doanh nghiệp chú trọng từng nét thiết kế, kích thước các hạng mục,…Hãy kiểm tra các hạng mục trên từng nền tảng, đừng vội in ấn, thi công hàng loạt gây lãng phí.

Trên đây là tổng hợp 8 lưu ý khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu bạn nên biết. Nếu chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, hãy liên hệ ngay với Adina Việt Nam để được trợ giúp sớm nhất nhé.

Với kinh nghiệm 7+ năm trong ngành cùng hơn 3000 dự án hoàn thiện thành công, Adina Việt Nam tự hào là nhà tư vấn, thiết kế thương hiệu chuyên nghiệp hàng đầu. Chỉ cần khách hàng tin tưởng 1%, Adina Việt Nam sẽ thực hiện 99% còn lại.

Call Now Button