Màu sắc là phần quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu, bao gồm cả thiết kế bao bì. Việc thay đổi màu sắc bao bì nằm trong chiến lược đổi mới, phát triển sản phẩm của nhiều doanh nghiệp. Vậy thời điểm nào thích hợp để thực hiện? Lợi ích – khó khăn nào gặp trong quá trình này? Cùng Adina Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Lợi ích khi thay đổi màu sắc bao bì

Đổi mới màu sắc bao bì đem lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp:

Thu hút sự chú ý của khách hàng mới bằng việc thay đổi màu sắc bao bì

Màu sắc lựa chọn trên thiết kế bao bì ảnh hưởng lớn tới suy nghĩ và đánh giá của khách hàng về sản phẩm. Nó cũng là yếu tố quan trọng giúp sản phẩm ghi điểm trong mắt khách hàng. Việc đổi màu sắc bao bì mới thay thế “lớp áo” cũ không chỉ tạo ấn tượng với khách hàng cũ mà còn giúp sản phẩm tăng thêm sức mạnh thu hút khách hàng mới mà doanh nghiệp hướng tới.

thay đổi màu sắc bao bì giúp thu hút sự chú ý của khách hàng mới
thay đổi màu sắc bao bì giúp thu hút sự chú ý của khách hàng mới

Thay đổi ý nghĩa thông điệp trên bao bì cũ

Không ít doanh nghiệp muốn thay đổi ý nghĩa thông điệp trên bao bì cũ nhưng không muốn chỉnh sửa thiết kế quá nhiều. Giải pháp thay đổi màu sắc trên bao bì chính là lựa chọn hoàn hảo. Sức mạnh của màu sắc giúp doanh nghiệp tạo ra thông điệp mới gửi tới khách hàng. Chẳng hạn ban đầu sản phẩm có bao bì màu hồng và chỉ dành cho đối tượng khách hàng là nữ giới. Sau một thời gian lên kệ, doanh nghiệp muốn phát triển nó cho cả hai giới. Lúc này, màu hồng của bao bì không còn phù hợp. Bắt buộc nhãn hàng cần điều chỉnh sang thiết kế trung tính để đảm bảo hướng đúng tập khách hàng tiềm năng.

Thay đổi màu sắc bao bì giúp sản phẩm thích ứng với xu hướng hiện tại

Có thể thương hiệu của bạn đã trụ vững trên thương trường qua nhiều năm. Sản phẩm của bạn luôn được đông đảo khách hàng quan tâm. Tuy nhiên sự “trung thành” này chắc chắn có giới hạn khi thị trường ngày càng cạnh tranh cao. Nếu trước đây, sự kiểu cách, cầu kỳ là hướng thiết kế bao bì được ưa chuộng thì ngày này, sự đơn giản, tiện lợi được ưu tiên hơn cả. Màu sắc trên bao bì cũng vậy. Việc thay đổi màu sắc thiết kế bao bì giúp sản phẩm thích ứng với xu hướng hiện tại. Từ đây nổi bật ấn tượng trước đối thủ cạnh tranh. 

Khó khăn có thể gặp khi thay đổi màu sắc bao bì

Khách hàng có thể không nhận ra sản phẩm

Đôi khi một bộ phận khách hàng đã quá quen thuộc với màu sắc thương hiệu trên bao bì sản phẩm. Khi các doanh nghiệp đổi mới màu sắc bao bì, họ có thể tỏ ra bối rối, phân vân và khó nhớ sản phẩm. Mặc dù thông tin cùng logo nhận diện thương hiệu vẫn đầy đủ trên bao bì nhưng khách hàng vẫn không khỏi băn khoăn khi đứng trước kệ hàng. Đây là một khó khăn thường gặp nhất khi thực hiện thay đổi này.

Khách hàng có thể không nhận ra sản phẩm khi thay đổi màu sắc bao bì
Khách hàng có thể không nhận ra sản phẩm khi thay đổi màu sắc bao bì

Màu sắc mới có thể trùng với thương hiệu khác

Mỗi màu sắc có nhiều tông khác nhau. Thế nhưng khách hàng không có quá nhiều thời gian hay đủ kiên nhẫn để phân biệt các sắc thái này. Họ thường quy chung màu bao bì của các sản phẩm thành màu cơ bản nhất. Do đó đôi khi màu sắc mới của bao bì sẽ bị đánh đồng với màu thương hiệu. Để hạn chế tình trạng này, khi thực thay đổi màu sắc thiết kế bao bì, hãy trả lời những câu hỏi gợi ý sau:

XEM TIẾP

  • Màu sắc bao bì của đối thủ là màu gì?
  • Các thương hiệu khác có màu tương đồng với bạn có ý định thay đổi màu sắc không?

Nếu một nhãn hàng khác dùng màu bao bì sản phẩm giống thương hiệu bạn nhưng ở lĩnh vực kinh doanh khác thì không đáng lo ngại. Trường hợp màu sắc lựa chọn trùng với màu bao bì sản phẩm của thương hiệu nổi tiếng hơn thì rất khó để nổi bật lên kệ hàng, rất dễ rơi vào tình trạng so sánh, đối chiếu.

Tốn kém chi phí doanh nghiệp

Mặc dù sự đổi mới trong màu sắc thiết kế bao bì có thể gây tốn kém chi phí doanh nghiệp nhưng không có nghĩa doanh nghiệp không nên thay đổi màu của bao bì. Nếu các nhãn hàng muốn thử nghiệm quy mô nhỏ trước khi thay đổi toàn bộ thì đây chính là giải pháp tiết kiệm lý tưởng.

Thay đổi màu sắc bao bì có thể gây tốn kém chi phí doanh nghiệp
Thay đổi màu sắc bao bì có thể gây tốn kém chi phí doanh nghiệp

Mẹo lựa chọn màu sắc thiết kế bao bì

Các nghiên cứu đã chỉ rõ màu sắc ảnh hưởng lớn tới quyết định chọn mua sản phẩm của khách hàng. Do đó khi thay đổi màu sắc thiết kế bao bì, các doanh nghiệp cần chú ý một số điểm sau:

Thay đổi màu sắc bao bì theo thông điệp mới của doanh nghiệp

Bạn đang đổi mới màu sắc thiết kế bao bì nhằm thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Bạn tìm kiếm thiết kế giúp nâng cao khả năng nhận diện thương hiệu. Dù theo định hướng nào thì hãy cố gắng chọn màu theo thông điệp mới doanh nghiệp hướng tới. Ví dụ sản phẩm thương hiệu truyền tải thông điệp về mặt hàng cao cấp, sành điệu thì những thiết kế tối giản với tông màu trắng, đen, nâu sẽ thích hợp hơn.

Tránh sử dụng tông màu lạnh với thiết kế bao bì thực phẩm

Với thiết kế bao bì thực phẩm, những màu sắc tạo cảm giác ngon miệng thường được ưu tiên sử dụng nhiều hơn. Do đó hãy cẩn trọng với tông màu lạnh như tím, xanh da trời,…bởi chúng sẽ “phản lại” mong muốn của doanh nghiệp. Tốt nhất nếu không bắt buộc lựa chọn thì bạn hãy tránh chúng ra càng tốt.

Tránh sử dụng tông màu lạnh với thiết kế bao bì thực phẩm
Tránh sử dụng tông màu lạnh với thiết kế bao bì thực phẩm

ĐỌC TIẾP:

Bí quyết “vàng” khi thiết kế bao bì thực phẩm

Cẩn trọng khi sử dụng thay đổi màu sắc bao bì sang màu trắng

Mặc dù tông màu trắng đem lại cảm giá tinh tế. Đồng thời đây cũng là lựa chọn hoàn hảo dành cho những thiết kế bao bì sản phẩm sạch hoặc thiết kế tối giản. Sự kết hợp đen – trắng trên bao bì tạo nét thẩm mỹ thanh lịch, ấn tượng. Tuy nhiên nếu sử dụng tông trắng “quá đà”, rất có thể bạn khiến khách hàng nhầm lẫn sản phẩm với các thiết bị trong ngành y tế hoặc phòng thí nghiệm. Tâm lý này tác động tiêu cực tới khả năng nhận diện sản phẩm, khiến sản phẩm của bạn không chiếm được cảm tình của người tiêu dùng. 

Nếu sản phẩm cao cấp, hãy sử dụng màu đen

Nếu sản phẩm của bạn có giá trị cao, mang thiên hướng sang trọng, đẳng cấp thì việc thay đổi màu sắc thiết kế bao bì với tông đen huyền bí là giải pháp thông minh. Hãy thử ứng dụng ý tưởng này cho bao bì trang sức, rượu ngoại xem sao nhé!

Sử dụng màu đất không có nghĩa là “thân thiện với môi trường”

Thời gian trước, màu nâu đất và màu xanh lá cây được coi là hiện thân của bao bì thân thiện với môi trường. Hiện nay, tiêu chuẩn này không còn phụ thuộc vào màu sắc mà chủ yếu là chất liệu bao bì. Tuy nhiên hai tông màu này vẫn có thể hỗ trợ nâng cao bao bì theo các cách khác nhau. 

Mẫu thiết kế bao bì mang màu sắc ấn tượng nhất năm

Bao bì mỹ phẩm Costa Caribe 
Bao bì mỹ phẩm Costa Caribe
Sự thay đổi màu sắc bao bì nước giải khát Recess
Sự thay đổi màu sắc bao bì nước giải khát Recess
Bao bì kem không đường Denada
Bao bì kem không đường Denada
Mẫu thiết kế bao bì cafe Buco
Mẫu thiết kế bao bì cafe Buco
Bao bì trà thiên nhiên Newton & Son
Bao bì trà thiên nhiên Newton & Son

Tóm lại, việc thay đổi màu sắc bao bì đem lại những lợi ích lớn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên không thể tránh rủi ro đáng tiếc. Điều quan trọng, các doanh nghiệp cần khéo léo lựa chọn tông màu phù hợp với thông điệp truyền tải và nhận diện thương hiệu.

Call Now Button