Nghiên cứu cho thấy người dùng dễ bị chi phối bởi những thiết kế trên bao bì sản phẩm. Do đó, việc tuân thủ các nguyên tắc thiết kế bao bì giúp sản phẩm và hình ảnh doanh nghiệp nổi bật hơn trước đối thủ cạnh tranh. Cùng Adina Việt Nam tham khảo ngay 7 nguyên tắc thiết kế bao bì chuyên nghiệp trong bài viết sau nhé!

Những hạn chế thường gặp khi thiết kế bao bì

Trước khi tìm hiểu các nguyên tắc thiết kế bao bì, bạn cần nắm rõ hạn chế thường gặp khi thực hiện hạng mục này:

Bao bì chưa được doanh nghiệp chú trọng

Theo nhận định từ các chuyên gia thương hiệu, phần lớn doanh nghiệp chưa hiểu rõ tầm quan trọng của bao bì sản phẩm. Do đó các công ty thường chưa có kiến thức về thiết kế bao bì. Rất nhiều quan niệm cho rằng bao bì chỉ là lớp “vỏ bọc” bên ngoài để đựng sản phẩm. Nhưng sâu xa hơn, bao bì chính là một trong những tín hiệu nhận diện và yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới hình ảnh thương hiệu. Riêng đối với doanh nghiệp nhỏ, nguồn kinh phí cho quá trình sản xuất, hoàn thiện sản phẩm không nhiều. Do đó công ty cũng chưa thực sự chú trọng việc đầu tư cho bao bì bên ngoài.

Những hạn chế thường gặp khi thiết kế bao bì
Những hạn chế thường gặp khi thiết kế bao bì

Thiết kế bao bì chưa đáp ứng tính thẩm mỹ và chất lượng

Đây là hạn chế tiếp theo doanh nghiệp gặp phải. Trong khi đó, người dùng thường có tâm lý yêu thích và lựa chọn sản phẩm có bao bì ấn tượng, đẹp mắt. Song song, bao bì sản phẩm hiện nay cũng chưa đáp ứng được tiêu chí về sự tiện lợi, hữu dụng (dễ đóng mở, kín khít,…). Vậy làm thế nào để sở hữu mẫu bao bì chuyên nghiệp? Cùng khám phá ngay những nguyên tắc thiết kế sau nhé!

7 nguyên tắc thiết kế bao bì bạn nên biết

Dưới đây là 7 nguyên tắc thiết kế bao bì chuyên nghiệp bạn nên biết:

#1. Bao bì thể hiện sự khác biệt của thương hiệu

Một trong những mục tiêu chính của thiết kế bao bì là làm nổi bật sản phẩm, thương hiệu trước đối thủ cạnh tranh. Bản thân bao bì đóng vai trò như một “nhân viên tiếp thị” cho doanh nghiệp. Bao bì giao tiếp với khách hàng thông qua hình ảnh, kiểu dáng và màu sắc bên ngoài. Trong đó màu sắc là yếu tố nhận diện thương hiệu, hình dáng bao bì chính là thông điệp doanh nghiệp gửi tới khách hàng.

Để thực hiện đúng chuẩn nguyên tắc này, thương hiệu cần sử dụng một hoặc vài biểu tượng, hình ảnh nhận diện để khách hàng dễ dàng nhận ra bạn hơn. Tuy nhiên, hình ảnh sử dụng cần đồng bộ với các tín hiệu nhận diện khác của doanh nghiệp.

XEM TIẾP

Sự khác biệt - Nguyên tắc thiết kế bao bì đầu tiên
Sự khác biệt – Nguyên tắc thiết kế bao bì đầu tiên

#2. Chú ý tới tính mở rộng của bao bì

Thiết kế bao bì chuyên nghiệp cần có tính mở rộng. Hiểu đơn giản, doanh nghiệp cần tạo ra một chuỗi sản phẩm có bao bì liên kết với nhau. Chẳng hạn công ty bạn kinh doanh các loại nước ép. Đầu tiên bạn muốn tạo bao bì sản phẩm nước cam, sau đó tiếp tục cho ra mắt nước ép dứa. Như vậy, nguyên tắc này yêu cầu bao bì các sản phẩm có sự liên quan tới nhau tạo thành một tổng thể nhất quán.

#3. Thiết kế bao bì sáng tạo, bắt mắt

Thiết kế bao bì sản phẩm không chỉ dừng lại ở vỏ bên ngoài sản phẩm mà là sự sáng tạo, cuốn hút khách hàng ngay từ ngày đầu lên kệ. Sự sáng tạo được thể hiện qua phong cách thiết kế, phối màu, kiểu dáng bao bì độc đáo, phá tan khuôn mẫu. Chẳng hạn sử dụng bao bì “tự chế” thay vì bao bì hình vuông, hình chữ nhật. Dùng nét vẽ ngộ nghĩnh thế chỗ các hình ảnh sản phẩm thông thường. Tuy nhiên mọi sự sáng tạo đều cần dựa trên nền tảng thương hiệu.

#4. Bao bì thể hiện sức hấp dẫn của sản phẩm

Đối với một số ngành thiên về yếu tố cảm xúc như hóa mỹ phẩm thì một bao bì hấp dẫn, ấn tượng là phương án quảng bá sản phẩm thông minh. Sản phẩm dành cho các quý ông thường thiết kế nam tính, mạnh mẽ. Sản phẩm của phái nữ nên mềm mại, quyến rũ và sang chảnh.

Thể hiện sức hấp dẫn của sản phẩm là nguyên tắc thiết kế bao bì quan trọng
Thể hiện sức hấp dẫn của sản phẩm là nguyên tắc thiết kế bao bì quan trọng

#5. Thiết kế bao bì có tính thực tế

Nguyên tắc thiết kế bao bì thứ  bạn nên biết là tính thực tế và tiện lợi. Các bao bì cần thân thiện với người dùng. Từ hình dáng tới kích thước, màu sắc bao bì đều đảm bảo người dùng dễ dàng nhận diện sản phẩm, thuận tiện cho quá trình vận chuyển, bảo quản trong kho. Đây là nguyên tắc cần thiết đối với tất cả bao bì.

#6. Bao bì truyền tải thông điệp thương hiệu

Đứng trước hàng chục sản phẩm tới từ các thương hiệu khác nhau, người tiêu dùng thường sẽ đưa ra quyết định mua hàng trong khoảng 30 giây với khoảng cách dưới 2m. Do đó, thông điệp bao bì truyền tải cần thể hiện rõ ràng, cuốn hút khách hàng ngay từ điểm chạm đầu tiên. Đừng quá nhồi nhét thông tin hay hình ảnh trong bao bì, hãy tập trung làm nổi bật giá trị thương hiệu và lợi ích sản phẩm đem lại. Bất kỳ hình ảnh hay yếu tố đồ họa rườm rà nào khác sẽ khiến thiết kế của bạn “thảm hại”, thông điệp nhiễu loạn.

#7. Bao bì chân thực

Bao bì hấp dẫn với nhiều chi tiết miêu tả như bát mì tôm nóng đủ vị với hình ảnh những con tôm đỏ, cọng hành, rau thơm có vẻ là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên hướng thiết kế này mang tính chất “độn” sản phẩm lên “n” lần, dễ khiến khách hàng cảm thấy thất vọng về sản phẩm khi không có được trải nghiệm như mong muốn. Từ đây tỷ lệ “quay xe” ngay từ lần sử dụng đầu tiên sản phẩm rất cao. Do đó, hãy đảm bảo bao bì của bạn là chân thực, miêu tả đúng sản phẩm bên trong nhất. Đây cũng chính là nguyên tắc thiết kế bao bì cuối cùng bạn cần ghi nhớ.

Chân thực - Nguyên tắc thiết kế bao bì cuối cùng bạn nên biết
Chân thực – Nguyên tắc thiết kế bao bì cuối cùng bạn nên biết

ĐỌC TIẾP: 

Lưu ý khi thiết kế bao bì cho sản phẩm mới

Tổng kết lại, có thể thấy rằng bao bì sản phẩm đang ngày càng quyết định lớn tới sự thành bại của sản phẩm. Bạn hãy lưu lại ngay những nguyên tắc thiết kế bao bì bên trên để sử dụng khi cần thiết nhé!

Call Now Button