Hồ sơ năng lực gồm những gì?

Home / Profile / Hồ sơ năng lực gồm những gì?

Hồ sơ năng lực là gì?

Đúng như cái tên của mình, Hồ sơ năng lực (hay còn gọi là Profile) là tài liệu giúp giới thiệu năng lực, khả năng đáp ứng dự án của doanh nghiệp tới đối tác, khách hàng. Hồ sơ năng lực thường được sử dụng trong đấu thầu, gọi vốn… hoặc được sử dụng như một tài liệu bán hàng.

Hồ sơ năng lực gồm những gì?
Mẫu hồ sơ năng lực công ty xây dựng

Hồ sơ năng lực gồm những gì?

Profile thường bao gồm hai phần: Thông tin chung về doanh nghiệp và Năng lực (đáp ứng) của doanh nghiệp.

1, Thông tin chung về doanh nghiệp

Thông tin chung về doanh nghiệp thường có các phần:

 • Lời giới thiệu/ Thư ngỏ
 • Sứ mệnh – Tầm nhìn – Giá trị cốt lõi
 • Lịch sử hình thành và phát triển
 • Lĩnh vực hoạt động
 • Sơ đồ tổ chức
 • Đường hướng chiến lược – Chiến lược phát triển
 • Thông tin liên hệ…

Phần này là nội dung bắt buộc cần có, đòi hỏi độ chính xác cao. Tùy theo tình hình thực tế hoạt động của công ty mà người biên soạn nội dung sẽ loại bỏ hoặc bổ sung hạng mục để làm nổi bật được sự chuyên nghiệp, quy mô, tầm vóc… của doanh nghiệp.

Ho_so_nang_luc_gom_nhung_gi
Hồ sơ năng lực bao gồm thông tin chung và riêng của doanh nghiệp

2. Năng lực (đáp ứng) của doanh nghiệp

Năng lực (đáp ứng) của doanh nghiệp là phần thể hiện sự phù hợp và khả năng đáp ứng của doanh nghiệp với dự án đấu thầu. Đây là phần quan trọng nhất trong profile. Phần này đóng vai trò then chốt khiến khách hàng quyết định có hay không hợp tác với bạn. Vì vậy, khi biên soạn nội dung, doanh nghiệp cần nghiên cứu chiến lược cụ thể. Với mỗi đối tượng khách hàng khác nhau, người viết cần lựa chọn góc độ tiếp cận khác nhau. Bên cạnh đó cũng cần cân nhắc nên đưa những ưu điểm nổi bật nào về năng lực và tiềm lực của doanh nghiệp để phù hợp với từng đối tượng tiếp nhận. Khi lựa chọn được ngôn ngữ, nội dung, góc tiếp cận chính xác, cuốn profile của bạn trở nên có trọng lượng và thuyết phục hơn rất nhiều lần.

Với phần này, dựa trên mô hình sản xuất hay thương mai, cung ứng loại sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp mà hồ sơ năng lực cần có những nội dung sau:

 • Sản phẩm/ Dịch vụ
 • Năng lực sản xuất/ Trang thiết bị… (Đối với đơn vị sản xuất)
 • Dự án tiêu biểu
 • Đối tác – Khách hàng
 • Chứng nhận – Giải thưởng

Các nội dung sẽ linh hoạt, phụ thuộc vào thông điệp cần truyền tải và mục đích sử dụng của mỗi cuốn profile.

Yêu cầu cần có với mỗi cuốn hồ sơ năng lực?

Để profile phát huy hết được vai trò của mình, bản thân nó cần đáp ứng được các tiêu chí sau:

Góc độ tiếp cận chính xác:

Trước tiên, chúng ta cần xác định đúng đối tượng mục tiêu mà ấn phẩm này tiếp cận. Với các đối tượng khác nhau thì mong muốn, yêu cầu cũng khác nhau. Vì vậy, xác định đúng góc độ tiếp cận sẽ quyết định bạn cần chuẩn bị thông điệp, bố cục nội dung, ngôn ngữ,hình ảnh như nào.

Thông điệp rõ ràng:

Thông điệp cần ngắn gọn, ấn tượng, thống nhất và xuyên suốt toàn cuốn đồng thời truyền tải được những giá trị mà doanh nghiệp sẽ mang đến cho khách hàng hoặc điểm khác biệt nổi bật khiến khách hàng quyết định hợp tác với doanh nghiệp mà không phải đơn vị khác.

Hồ sơ năng lực gồm những gì
EVN Genco 3 với thông điệp “Giao thời và Thách thức”

Ngôn ngữ chuyên nghiệp:

Điều gì khiến bạn trờ nên đáng tin cậy? Ngôn từ là cách để bạn giao tiếp với khách hàng, thông qua đó, khách hàng cũng hình thành định kiến của mình với đối tác đang giao tiếp. Ngôn ngữ chuyên nghiệp, tín cẩn, không xuồng xã, cung cấp thông tin xác thực sẽ khiến khách hàng từ từ loại bỏ thế phòng bị và cởi mở với bạn hơn đấy!

Thiết kế đẹp mắt:

Thiết kế đẹp mắt không chỉ khiến nội dung hấp dẫn hơn còn khiến bạn trở nên chuyên nghiệp, thể hiện được sự chuẩn bị và đầu tư bài bản, giúp cho năng lực của doanh nghiệp được làm nổi bật và ghi điểm trong mắt đối tác.

In ấn chất lượng cao:

Bước cuối cùng cũng không kém phần quan trọng. Lựa chọn một nhà in uy tín sẽ góp phần tạo nên sự hoàn chỉnh, tươm tất cho toàn cuốn.

Trên đây là một vài chia sẻ về hồ sơ năng lực giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về món bảo bối hữu ích giúp doanh nghiệp thể hiện được năng lực của mình. Chúc bạn có một cuốn hồ sơ năng lực hấp dẫn và hiệu quả!

Call Now Button