Khi mức độ cạnh tranh ngày càng tăng cao, việc đổi mới bao bì sản phẩm là lựa chọn thông minh của các doanh nghiệp. Đặc biệt khi hình ảnh sản phẩm đang mờ nhạt dần trên kệ hàng thì động thái này càng trở nên cấp thiết. Vậy cần xem xét những yếu tố nào khi đổi mới bao bì sản phẩm? Hãy cùng Adina Việt Nam tổng hợp trong bài viết dưới đây!

5 lý do nên thay đổi thiết kế bao bì

Khi bắt tay vào chiến lược phát triển sản phẩm, việc phát triển bao bì mới được nhiều doanh nghiệp. Nếu sản phẩm của bạn hoàn toàn mới thì tất nhiên cần có “lớp áo” mới. Trường hợp đó là một sản phẩm đã có trên thị trường nên cân nhắc việc thay đổi bao bì sản phẩm khi gặp tình huống sau:

Tái định vị thương hiệu

Trước sự biến đổi mạnh mẽ của nền kinh tế với sự cạnh tranh cao của thị trường, tái định vị thương hiệu là yêu cầu cấp thiết. Khi tái định vị thương hiệu, tất cả các yếu tố liên quan như bao bì sản phẩm, thiết kế ấn phẩm truyền thông, nhận diện văn phòng,…cũng cần đổi mới theo. Trong đó, thiết kế bao bì chính là điểm chạm đầu tiên – cái khách hàng hình thành cảm nhận rõ nhất về sản phẩm. Khi làm mới bao bì, hãy đảm bảo màu sắc, biểu tượng, đồ họa trên bao bì kết hợp hài hòa với nhau, nhằm giúp đẩy mạnh vị thế của sản phẩm.

Đổi mới bao bì sản phẩm khi tái định vị thương hiệu
Đổi mới bao bì sản phẩm khi tái định vị thương hiệu

Khi doanh nghiệp thay đổi khách hàng mục tiêu

Thiết kế bao bì được coi là một “công cụ marketing tĩnh”. Mà marketing thì cần hướng về khách hàng, lấy khách hàng làm trung tâm phát triển. Khi doanh nghiệp thay đổi tập khách hàng mục tiêu hướng tới, bắt buộc bao bì sản phẩm cũng cần đổi mới theo. Đây là yếu tố cần thiết để đáp ứng nhu cầu của thị trường mục tiêu, giúp thuyết phục khách hàng chú ý và chọn mua sản phẩm nhiều hơn. Ngay cả khi những giá trị cốt lõi, thành phần của sản phẩm không thay đổi thì việc làm mới bao bì cũng rất quan trọng. Biểu tượng và phong cách thiết kế mới sẽ tạo điểm nhấn ấn tượng cho sản phẩm trên kệ. 

Đổi mới bao bì sản phẩm khi mở rộng dòng sản phẩm

Khi có sự thay đổi trong dòng sản phẩm, bao bì cần được tinh chỉnh hoặc thiết kế lại để phù hợp với những sự thay đổi tương ứng. Trong trường hợp này, bao bì của sản phẩm mới cùng dòng cần nhất quán với thương hiệu. Tuy nhiên cũng cần sáng tạo sao cho khách hàng nhận thấy được sự khác nhau giữa các sản phẩm cùng loại trên kệ hàng.

Doanh nghiệp mở rộng kênh phân phối

Mở rộng kênh phân phối là một chiến lược phát triển quan trọng của các thương hiệu. Để thâm nhập vào một kênh phân phối cụ thể, bao bì sản phẩm cần điều chỉnh, sáng tạo theo phong cách, hình thức và kích cỡ nhất định, nhằm phù hợp với không gian, phương pháp trưng bày và môi trường kinh doanh mới. Chẳng hạn tại quầy kệ của một siêu thị, nước ngọt thường được bán theo từng thùng, theo lốc 6 lon hoặc bán lẻ từng chai nhằm gia tăng sức mua. Khi thâm nhập vào các kênh khác nhau, bao bì sản phẩm của doanh nghiệp cần có kích thước khác nhau, mỗi kích thước bao bì cũng cần thiết kế thực sự ấn tượng, thu hút.

Doanh nghiệp mở rộng kênh phân phối cần thay đổi thiết kế bao bì
Doanh nghiệp mở rộng kênh phân phối cần thay đổi thiết kế bao bì

Những yếu tố cần xem xét khi đổi mới bao bì sản phẩm

Cuộc chiến cạnh tranh chiếm 1 suất trong giỏ hàng rất khốc liệt. Bao bì của bạn bắt buộc cần nổi bật, song hành với đó là chất lượng sản phẩm đi cùng. Dưới đây là những yếu tố quan trọng cần được xem xét kỹ lưỡng trước khi đổi mới bao bì sản phẩm:

XEM TIẾP

Đổi mới bao bì sản phẩm là sự cải tiến hay cuộc cách mạng hoàn toàn?

Trước khi thiết kế bao bì mới, doanh nghiệp cần xác định rõ việc làm này là sự cải tiến hay một cuộc cách mạng hoàn toàn. Bởi việc thay đổi bao bì sẽ có tác động lớn tới việc kinh doanh của các thương hiệu. Nó có thể phá hỏng hoặc làm sụp đổ nền tảng thương hiệu đã xây dựng trước đó. Thậm chí doanh nghiệp có thể đánh mất đi bản sắc thương hiệu, giảm sút sự kết nối giữa khách hàng với sản phẩm. Bài học mẫu chính là sự đổi mới bao bì của Tropica. Đừng để điều này xảy ra với thương hiệu của bạn. Sự cải tiến, đổi mới bao bì cần phải xử lý các yếu tố không hiệu quả trên bao bì cũ, mang lại hình ảnh thu hút, ấn tượng hơn. 

Thiết kế bao bì có hấp dẫn người tiêu dùng không?

Để việc thiết kế bao bì mới đạt hiệu quả như ý, cần hiểu khách hàng. Sau đó nhiệm vụ của bao bì là phải tạo sự kết nối cảm xúc giữa khách hàng với thương hiệu,, hấp dẫn họ ngay từ điểm chạm đầu tiên. Họ cần cảm nhận sự thân thuộc với sản phẩm. Thông qua nghiên cứu chi tiết, bao bì sẽ được thiết kế chỉn chu, chính xác, tác động lớn tới quyết định mua hàng, hỗ trợ xây dựng lòng trung thành của người tiêu dùng.

Thiết kế bao bì có hấp dẫn người tiêu dùng không?
Thiết kế bao bì có hấp dẫn người tiêu dùng không?

Ý tưởng sáng tạo cần liên kết cảm xúc trên giữa bao bì và thương hiệu

Rất nhiều khách hàng không thể đưa ra câu trả lời cụ thể cho câu hỏi “tại sao bạn chọn sản phẩm này mà không phải sản phẩm khác”. Đó là bởi vì quyết định của họ dựa trên 90% cảm xúc. Coca-Cola là một thương hiệu mẫu với khả năng kết nối khách hàng bền chặt nhờ thiết kế bao bì ấn tượng. Họ coi trọng sự kết nối, các mối quan hệ, thích chia sẻ trải nghiệm với cộng đồng. Chính những mối liên hệ mang tính cảm xúc đã giúp kéo dài tuổi thọ thương hiệu, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng lợi thế cạnh tranh bền vững.

Hãy giữ cho bao bì sản phẩm luôn đơn giản và trung thực

Khi tinh chỉnh bao bì, hãy chắt lọc kỹ thông tin trước khi lên thiết kế. Rất nhiều doanh nghiệp thường cố gắng liệt kê nhiều nhất những tính năng nổi bật của sản phẩm. Tuy nhiên bao bì không phải là một tài liệu, không có nhiều không gian để thể hiện nội dung. Hãy chú ý tập trung vào nhóm lợi ích quan trọng, truyền đạt nó tới người tiêu dùng thông qua thiết kế nổi bật. Việc trộn lẫn quá nhiều thông tin sẽ khiến thông điệp truyền tải dễ bị lu mờ. Ngoài ra, tính trung thực của nội dung bao bì cũng rất quan trọng. Hình ảnh minh họa dù có đẹp tới đâu thì cũng sẽ khiến khách hàng thất vọng nếu nó không chân thực với sản phẩm bên trong. Hãy cố gắng miêu tả sản phẩm chân thực nhất có thể.

Hãy giữ cho bao bì sản phẩm luôn đơn giản và trung thực
Hãy giữ cho bao bì sản phẩm luôn đơn giản và trung thực

Thử nghiệm bao bì mới trước khi ứng dụng hàng loạt

Sau khi hoàn tất việc đổi mới bao bì sản phẩm, cần thử nghiệm thiết kế trước khi áp dụng hàng loạt. Hãy đánh giá độ hiệu quả của bao bì trên kệ hàng để xem người tiêu dùng phản ứng và tương tác với nó như thế nào. Nó có thể sẽ tiêu tốn một khoản ngân sách nhất định nhưng cũng sẽ giúp các nhãn hàng tiết kiệm chi phí lớn, tránh lãng phí.

Case Study thay đổi bao bì sản phẩm hiệu quả của Heineken

Cuộc cách mạng “thay áo” sản phẩm của Heineken gần đây nhất diễn ra vào năm 2014. Đây được xem là sự đổi mới ấn tượng của nhãn hàng. Hình ảnh bao bì mới trên lon bia của Heineken giảm bớt diện tích màu xanh đi, phần vật nhôm trên vỏ lon lộ ra nhiều hơn. Phía công ty cho rằng mục đích thay đổi bao bì nhằm giúp lon bia trông nam tính và tươi mới hơn. Màu trắng bạc của nhôm cũng gợi sự tươi mới, kích thích khát khao mạnh mẽ khi mang lon bia ra khỏi tủ lạnh. Tiếp đó, biểu tượng ngôi sao đỏ trên vỏ lon cũng được chỉnh sửa để hiển thị rõ ràng hơn. Mỗi cánh sao đại diện cho mỗi nguyên liệu trong bia: Hoa bia, đại mạch, men, nước và bí quyết của người nấu bia. 

Case Study thay đổi bao bì sản phẩm hiệu quả của Heineken
Case Study thay đổi bao bì sản phẩm hiệu quả của Heineken

Như vậy sau khi tham khảo bài viết, chắc chắn bạn đã nắm rõ những yếu tố cần xem xét khi thiết kế bao bì sản phẩm rồi nhé. Đừng quên thường xuyên truy cập website của chúng tôi để nhận tư vấn miễn phí.

Call Now Button